Make your own free website on Tripod.com

 


 

            อาหารของกระต่าย

อาหารกระต่าย จะขึ้นอยู่กับอายุของน้องกระต่ายค่ะ คือ

อายุ ไม่แรกเกิดถึง 3 สัปดาห์

กินนมแม่ค่ะ

3 สัปดาห์ - 1 เดือน

กินนมแม่อยู่ และอาจจะให้หญ้าและอาหารเม็ดเสริม

1 เดือนกว่า - 2 เดือน

กินนมแม่ แต่ให้เพิ่มหญ้า และอาหารเม็ด และให้เริ่มหัดกินหญ้าอัลฟาฟ่า

อายุ 2- 7 เดือน

ให้กินหญ้า และ อาหารเม็ดค่ะแต่ให้ลองกินผักได้ นานๆครั้ง พยายามเลี่ยงผักที่มีน้ำมาก เพราะว่าจะทำให้ท้องเสียได้ค่ะ ให้อัลฟาฟ่ามากๆ

อายุ 7 เดือน จนถึง 1 ปี

พยายามอย่าให้อาหารเม็ดมาก ให้หญ้าและผัก รวมทั้งผลไม้ได้

อายุ 1 ปีขึ้นไป

ให้หญ้ามากๆ ให้อาหารเม็ด และผัก

กระต่ายที่ตั้งท้อง

ควรจะเสริมหญ้า เช่น อัลฟาฟ่า มากกว่าปกติ

ระยะให้นมลูก

ให้หญ้า และอาหารเม็ดมากกว่าปกติ และไม่ควรให้อาหารขาด

           อาหารของกระต่าย

          1. หญ้า

          หญ้ามีหลายชนิดค่ะที่หาง่ายได้ทั่วไปก็คือหญ้าขนค่ะสามารถจะไปตัดได้จากข้างทางลักษณะหญ้าขนก็คือหญ้าที่เป็นขนๆนั่นหละ

          นอกจากหญ้าขนแล้วก็จะมีหญ้าอีกหลายๆชนิดค่ะ ที่มีจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด เช่น หญ้า timothy หญ้า แพงโกล่า และ หญ้า อัลฟาฟ่าค่ะ โดยที่หญ้าแต่ละชนิดจะมีสารอาหารไม่เหมือนกันค่ะ

          หญ้าอัลฟาฟ่า จะมีโปรตีน และ แคลเซี่ยมสูงที่สุด เหมาะสำหรับกระต่ายที่กำลังเจริญเติบโต ที่อายุไม่ถึง 1 ปี หรือกระต่ายที่กำลังอุ้มท้องค่ะ ส่วนหญ้าอื่นๆ ก็ควรจะให้ เพราะว่า มีกากใย หรือไฟเบอร์สูงค่ะ ซึ่งจำเป็นต่อระบบย่อยอาหารของสัตว์กินพืช อย่างกระต่ายค่ะ

         ส่วนหญ้าขนนั้น เราให้เป็นอาหารเสริมไว้ในกรงได้เลยค่ะ ให้กระต่ายกินทุกวันได้ก็จะยิ่งดีค่ะ เพื่อรักษาสมดุล์ของระบบย่อยอาหาร เพราะว่า อาหารเม็ดมีกากใยไม่มากพอ ทำให้กระต่ายอ้วน ไม่แข็งแรง การกินกากใยไม่พอ ยังทำให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหา และ เกิดอาการ ก้อนขนอุดตันอยู่ในท้อง หรือที่เรียกว่า Hairball ได้ค่ะ

          อ้อ การเลือกหญ้าอย่าลืมตรวจดูด้วยนะคะ ว่าหญ้าต้องไม่มีราขึ้น หรือว่า ฉีดยาฆ่าแมลงมา นอกจากนี้ควรจะล้างหญ้าให้สะอาดด้วยค่ะ

           2. อาหารเม็ด

           อาหารเม็ดสำหรับกระต่ายมีหลายยี่ห้อค่ะ ควรจะเลือกที่อายุไม่เกิน 6 เดือน การกินอาหารเม็ดมากเกินไป จะทำให้กระต่ายอ้วน และไม่แข็งแรงค่ะ ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อกระต่ายอายุเกิน 7 เดือน เราควรจะเริ่มจำกัดอาหารเม็ด อย่าให้กินมากเกินไป เวลาเลือกอาหารเม็ดควรจะเลือกที่ มีโปรตีน และกากใยสูง และเลือกที่ไขมันไม่สูง โดยทั่วไปจะนิยมให้อาหารเม็ดวันละ 2 ครั้งคือเช้าและเย็นค่ะ

 

           3. ผักและผลไม้

           เมื่อกระต่ายอายุน้อยๆ คืออายุต่ำกว่า 3 เดือนยังไม่ควรให้ผักผลไม้ โดยเฉพาะผักที่มีน้ำมาก เพราะจะทำให้ท้องเสีย ซึ่งภาวะท้องเสีย สำหรับกระต่ายนั้น ถือว่าอันตรายมาก เพราะว่ากระต่ายจะเสียน้ำและมีตายในเวลารวดเร็ว

หลังจากกระต่ายอายุเกิน 3 เดือน เราสามารถจะเริ่มให้ผักผลไม้ได้ แต่ว่าควรจะค่อยๆให้แค่น้อยๆ ให้กระต่ายปรับตัวก่อน

ผักที่กระต่ายกินได้ ก็เช่น แครอท บร็อคเคอรี่ ผักชีฝรั่ง เป็นต้น

 

           4. ขนม

           ขนม หรือที่ฝรั่งนิยมเรียกเก๋ๆ ว่า Treat นั้น สามารถจะให้ได้ค่ะ แต่ว่าไม่ควรให้บ่อยเกินไป ค่ะ ไม่ใช่ว่าให้กินขนมเป็นอาหารหลัก แบบนี้ไม่ถูกต้อง

 

         5. น้ำ

        น้ำเป็นสิ่งจำเป็นนะคะ เราต้องมีน้ำสะอาดไว้ในกรงให้กระต่ายกินได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ เราควรจะใช้กระบอกน้ำ เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีค่ะ