Make your own free website on Tripod.com


           อาหารปลามีกี่ชนิด

             ปลาอยู่ไม่ได้ด้วยอาหารแผ่นเพียงอย่างเดียว

           ......คุณรู้อะไรไหม เมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว ไม่มีอาหารปลาให้เลือกมากนักหรอก อาหารปลาส่วนใหญ่มักจะอยู่ในร้านขายของชำแบบที่คุณเห็นมีอาแปะแก่ๆ เป็นคนขายนั่นแหละ อาหารปลาทองกล่องหนึ่งจะประกอบด้วยสิ่งที่ดูคล้ายโฟมสีขาวแผ่นบางๆ เวลาให้อาหารเราก็จะหักมันออกเป็นชิ้นเล็กๆ ด้วยมือแล้วให้ปลากิน อาหารที่หน้าตาคล้ายแผ่นโฟมนี้นอกจากจะย่อยสลายได้ไม่ดีแล้ว ยังไม่ค่อยมีสารอาหารที่ปลาต้องการอีกด้วย

            ......แต่อาหารปลาเดี๋ยวนี้วิวัฒนาการไปมาก ในท้องตลาดมีอาหารมากมายหลายชนิดเสียจนคุณไม่รู้จะเลือกซื้อชนิดไหน และแต่ละชนิดก็ล้วนอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารแทบทั้งสิ้น แถมอาหารพวกนี้ยังย่อยสลายได้ง่ายกว่าอาหารเมื่อ 30 ปีที่แล้วและไม่ทำให้น้ำขุ่นด้วย

               แผ่นอาหารปลา

             ......อาหารปลาแบบแผ่นเป็นที่นิยมมากในบรรดาผู้เลี้ยงปลาเพราะความที่เก็บไว้ได้นาน เหล่าผู้มีงานอดิเรกส่วนใหญ่เริ่มต้นด้วยแผ่นอาหารปลาแบบ "ธรรมดา" หรือแบบ " พื้นฐาน" ที่ให้สารอาหารต่อปลาอย่างชนิดกว้างๆ แผ่นอาหารปลาแบบพื้นฐานจะครอบคลุมสารอาหารจำเป็นพื้นฐาน แต่อย่ามองข้ามแผ่นอาหารปลาชนิดพิเศษ เช่น แผ่นอาหารสูตรพิเศษที่เพิ่มสีปลาให้สดใส หรือ แผ่นอาหารที่ประกอบด้วยธาตุอาหารที่สกัดจากสาหร่ายสไปรูไลน่า ( Spirulina) ซึ่งดีสำหรับสัตว์ที่กินรากไม้ใบไม้เป็นอาหาร แถมยังมีคุณสมบัติเพิ่มสีปลาได้ด้วย ข้อดีของอาหารแผ่นนี้ก็คือใช้ง่าย แต่คุณก็ไม่ควรให้ปลาของคุณกินแต่อาหารแผ่นเพียงอย่างเดียว ควรให้สลับกับอาหารแช่เย็นและอาหารมีชีวิต เพื่อให้ปลาได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

                 อาหารแบบรูปกลมและเม็ดแบน

              ......นอกจากอาหารแผ่นแล้ว ยังมีอาหารปลาสำเร็จแบบเป็นเม็ดกลมและแบนอีกด้วย แถมยังแบ่งเป็นชนิดลอยน้ำและจมน้ำซึ่งแต่ละอย่างก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ถ้าคุณให้อาหารเม็ดแบบลอยน้ำ ปลาที่อยู่ด้านล่างอาจไม่ได้รับอาหาร แต่ถ้าคุณให้อาหารแบบจมน้ำ ปลาที่อยู่ข้างล่างก็ได้รับอาหารง่ายขึ้น ดังนั้นคุณจึงควรเลือกชนิดของอาหารให้เหมาะกับประเภทของปลาด้วย อาหารแห้งแช่เย็น

              ......อาหารแบบแผ่นและอาหารแห้งอื่นๆ อาจเก็บรักษาได้งานและใช้ได้ง่าย แต่มันก็ผ่านกระบวนการมามากแล้ว ถ้าคุณลองตรวจดูฉลากของอาหารเหล่านี้ คุณจะเจออาหารที่ปลาไม่มีทางได้พบเจอในธรรมชาติ เช่น ข้าวสาสี ข้าวเจ้า หรือแม้กระทั่งหัวใจวัว! แล้วอาหารแห้งแช่เย็นล่ะ มันจะดีกว่าอาหารแห้งธรรมดาตรงไหน ? อาหารแห้งเย็นดีกว่าอาหารแผ่นก็ตรงที่มันประกอบด้วยอาหารธรรมชาติของปลานั่นเอง อาหารธรรมชาติเหล่านี้ก็คือสิ่งมีชีวิตในน้ำที่ถูกทำให้อยู่ในรูปที่จัดเก็บและส่งได้ง่าย อาหารแห้งแช่เย็นทำให้การหาหนอน กุ้ง และไข่แมลงตามที่ปลากินตามธรรมชาติเป็นเรื่องง่าย

               ......อาหารแห้งแช่เย็นที่เป็นที่นิยมสำหรับปลาน้ำจืดประกอบด้วย ไข่หนอน tubifex ( หนอนน้ำจืดสีอมแดง ตัวบางเล็ก) กุ้งทะเล daphnia ( สัตว์พวกหมัดที่อาศัยในน้ำ) และไรแดง สำหรับปลาน้ำเค็มนั้น แพลงตอนและกุ้งปูตัวเล็กๆ เป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยม แต่โดยทั่วไปแล้วอาหารแช่เย็นแบบนี้ จะปลาน้ำเค็มหรือน้ำจืดก็กินได้ทั้งนั้น

                  อาหารแช่แข็ง

                ......อาหารแช่แข็งก็คล้ายๆ กันกับอาหารแห้งแช่เย็นตรงที่มีสารอาหารที่ปลาจะพบได้ตามธรรมชาติ ต่างกันแค่ว่าอาหารแช่แข็งไม่ได้ถูกกำจัดน้ำออกไป และสภาพของเนื้อก็เป็นธรรมชาติมากกว่าอาหารแห้งแช่เย็น นอกจากนี้อาหารแช่แข็งยังมีหลากหลายประเภทมากกว่า ยกตัวอย่าเช่น หอยกาบ ปลาหมึก ไข่กุ้ง ปลาหัวตะกั่ว และหนอนแก้ว เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีสูตรหลายสูตรที่ผสมขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับปลาทะเล ปลาน้ำจืด ปลากินเนื้อ และปลากินพืช อาหารแช่แช็งนี้จะมีหน้าตาเหมือนลูกเต๋าขนาดเล็กบรรจุในหีบห่อขนาดกะทัดรัด ซึ่งคุณสามารถควบคุมสัดส่วนการให้อาหารได้ง่าย

                   อาหารเป็น

                ......แต่ถ้าคุณต้องการเรียกร้องความสนใจจากปลาของคุณ อาหารเป็นเป็นสิ่งที่ได้ผลที่สุด กล่าวกันว่าอาหารเป็นๆ นี้แหละที่มีสารอาหารมากที่สุด เนื่องจากไม่ได้ผ่านกระบวนการใดๆ จึงยังมีคุณค่าทางสารอาหารอยู่ครบถ้วน แต่ที่สำคัญยิ่งกว่านั้นก็คือ ปลาของคุณจะชอบใจแน่ๆ อาหารเป็นๆ จะช่วยดึงสัญชาติญาณนักล่าของมันออกมา ผลที่ได้ก็คือโชว์ชั้นดี คุณอาจนั่งดูปลาสะบัดครีบไล่ตามอาหารเป็นที่คุณให้ได้เป็นชั่วโมงๆ โดยไม่เบื่อเลยทีเดียว นอกจากนี้ อาหารเป็นยังเหมาะสำหรับปลาที่ใช้สำหรับเพาะพันธุ์อีกด้วย

                 ......สำหรับผู้ที่เลี้ยงปลาขนาดใหญ่ที่กินเนื้อเป็นอาหาร คุณจะพบว่าการให้อาหารเป็นปลาประดับตัวเล็กๆ ปลาทอง และกุ้งตัวใสๆ ก็เป็นตัวเลือกที่ดี ส่วนปลาเล็กๆ นั้นจะเอร็ดอร่อยกับกุ้งทะเลและหนอนดำเป็นๆ มากกว่า

                ......สำหรับปลากินพืช คุณก็ต้องไม่ลืมที่จะให้อาหารเป็นแก่มันด้วย เช่น คุณอาจจะซื้อพืชน้ำที่ยังมีชีวิตอยู่ให้มัน ส่วนปลาทองและปลาคาร์พนั้นจะชอบตอดแหนเป็นพิเศษ ดังนั้นถ้าคุณเลี้ยงเจ้าสองตัวนี้อยู่ล่ะก็ ควรเตรียมหาแหนไว้ให้มันด้วย ส่วนผักกาดหอมและบร็อคโคลี่นั้นเหมาะสำหรับปลาน้ำเค็มเขตร้อนค่ะ