Make your own free website on Tripod.com

      


 

     หน้าแรก        สุนัข           แมว            ปลา            นก         กระต่าย

                                                                    

           


 

Album ปลาสวยงามต่าง ๆ

 

                              

 

                              

 

                               

 

                             

 

 

             ปลาที่เหมาะสมสำหรับเลี้ยงปลามือใหม่

                 ถ้าคุณแทบไม่มีประสบการณ์เลี้ยงปลามาเลยล่ะก็ หาปลาพันธุ์อึด ๆ ทน ๆ มาเลี้ยงสิ

             ......เมื่อคุณเริ่มคิดที่จะเลี้ยงปลาตู้ ปลาที่มีอยู่มากมายหลายพันธุ์อาจทำให้คุณงงก็ได้ว่าจะเลี้ยงปลาอะไรดีหว่า ? ปลาส่วนใหญ่จะมีสีสวย รูปร่างแปลกชวนมอง และพฤติกรรมที่ชวนให้หลงใหล แต่ไม่ใช่ว่าปลาทุกชนิดจะเหมาะกับนักเลี้ยงปลาตู้มือใหม่หรอกนะ ในความเป็นจริงแล้วปลาหลายชนิดเลี้ยงยากขนาดที่นักเลี้ยงปลาที่ว่าเซียน ๆ ยังต้องปวดเศียรเวียนเกล้า และปลาบางชนิดก็กินแต่อาหารเฉพาะอย่างเท่านั้น ซึ่งคุณอาจหาไม่ได้ ปลาประเภทนี้ไม่เหมาะที่จะเลี้ยงไว้ในตู้ที่บ้านด้วยประการทั้งปวง

                 แล้วคุณควรทำยังไงดี

             ......คุณไม่สามารถเลี้ยงปลาตามแบบที่ร้านขายปลาแถวบ้านหรือที่เพื่อนคุณเลี้ยงได้หรอก เพราะปลาหลายชนิดทีเดียวไม่เหมาะที่จะให้มือใหม่เลี้ยง มันอาจมีนิสัยดุร้าย เป็นโรคง่าย หรือไม่ก็จู้จี้กินยากซึ่งอาจจะปรับตัวไม่ได้เลยกับอาหารปลาที่คุณมี ปัญหาหลัก ๆ สามประการที่มักเกิดขึ้นกับปลาตู้ก็คือ ความดุร้าย การติดโรค และการขาดสารอาหาร การเลือกปลาที่จะเลี้ยงอย่างรอบคอบจะช่วยให้คุณไม่ต้องเจอกับปัญหาปวดหัวเหล่านี้

                การอยู่ร่วมกันของปลาในตู้เป็นอย่างไร

            ......บางทีสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณต้องพิจารณาก็คือนิสัยโดยรวมของปลา เช่น มันเป็นปลารักสงบ ดุร้ายพอประมาณ หรือว่าดุแบบสุด ๆ แถมยังชอบล่าเหยื่ออีก การนำปลาที่มีนิสัยต่างกันมาอยู่ร่วมกันอาจก่อให้เกิดความหายนะได้ คุณจึงควรเลือกว่าต้องการให้ฝูงปลาในตู้มีลักษณะแบบไหน แล้วจึงเลือกปลาที่มีนิสัยเข้ากันได้มาอยู่ร่วมตู้เดียวกัน

            ......นักเลี้ยงปลามือใหม่ควรจะประเดิมด้วยการเลี้ยงปลาพันธุ์ดุ ๆ หรือปลานักล่าก่อน เพราะปลาพวกนี้เลี้ยงง่าย ทนทาน ขอแค่ให้อาหารมันกินอย่างเพียงพอและมีตู้ที่ใหญ่พอกับขนาดของมัน มันก็จะเติบโตได้เป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ พวกปลานิสัยป่าเถื่อนพวกนี้อาจก่อความยุ่งยากให้คุณได้ในกรณีที่มันทำร้ายกันเอง ด้วยเหตุนี้นักเลี้ยงปลามือใหม่หลายคนจึงนิยมเลี้ยงปลาที่มีนิสัยรักสงบ เชื่อง หรืออย่างน้อยก็ต้องไม่ดุร้ายกับปลาพันธุ์อื่น ๆ ( โดยปกติพวกปลามักจะเห็นปลาพันธุ์เดียวกันเป็นคู่แข่งของมัน แม้แต่ปลาที่ว่าหงิม ๆ ก็อาจจะดุร้ายกับเพื่อนปลากับมันได้)

                ปลาพันธุ์ใหนบ้างที่ทนทายาด

             ......คุณควรพยายามทุกวิถีทางที่จะหาซื้อปลาที่แข็งแรง ไม่เป็นโรคง่าย ๆ มาให้ได้ ปลาบางพันธุ์ที่เป็นที่นิยมมากในหมู่นักเลี้ยงปลาตู้ เช่น genus zebrasoma ซึ่งมีชื่อเสียมากเรื่องความอ่อนแอติดโรคง่าย แม้ว่าจะไม่มีปลาชนิดใดที่ทนทานต่อเชื้อโรคได้สมบูรณ์แบบก็เถอะ แตปลาบางพันธุ์ก็จะทนทานกว่าพันธุ์อื่น ๆ คุณควรหลีกเลี่ยงปลาบางชนิดที่อาศัยอยู่ได้เฉพาะในสภาพแวดล้อมที่ยากจะจำลองได้ในตู้ปลา เช่น ปลาบางชนิดกินเฉพาะสัตว์เล็กๆ ที่อาศัยอยู่ตามแนวหินปะการังเป็นอาหาร ปลาบางชนิดต้องได้ทรายใหม่ ๆ มาใส่ไว้เสมอ มันไม่สำคัญหรอกว่าปลาพวกนี้จะสวยงามน่าเลี้ยงเพียงใด สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ อย่านำมันมาเลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่มันไม่สามารถเติบโตได้

             ......ปลาต่อไปนี้เป็นปลาที่ไม่ดุร้ายซึ่งไม่จำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ นอกเสียจากว่าคุณจะเอาปลาพันธุ์เดียวกันมากกว่า 1 ตัวใส่ลงในตู้เดียวกัน

                 ปลาคาร์ดินัล

               ......เป็นปลาในฝันของนักเลี้ยงปลาที่ต้องการให้ตู้ปลามีบรรยากาศเงียบสงบเลยทีเดียว พันธุ์หนึ่งที่เป็นที่นิยมมากคือปลาคาร์ดินัลชุดนอน ( Sphaeramia nemotoptera) ปลาพันธุ์นี้ทนทานเป็นเลิศและแทบจะไม่เคยก้าวร้าวเลย แม้คุณจะเอามันมาเลี้ยงรวมกันเป็นฝูงเล็ก ๆ ก็สามารถทำได้ ปลาคาร์ดินัลส่วนใหญ่จะออกหากินในเวลากลางคืน และใช้เวลาในตอนกลางวันซุกตัวตามรอยแยกของหิน แต่ปลาคาร์ดินัลชุดนอนจะว่ายไปมาให้คุณเห็นเกือบจะตลอดเวลา โดยมันจะว่ายลอยตัวช้า ๆ อยู่เหนือของประดับในตู้ปลา ปลาคาร์ดินัลลายทอง ( Apogon cyanosoma) และปลาคาร์ดินัลไฟ ( A. maculatus) ก็เป็นปลาที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นเลี้ยงปลาเช่นกัน

                 ปลาผีเสื้อ

              ......ปลาผีเสื้อส่วนใหญ่ไม่ค่อยเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นเลี้ยงปลาเพราะมันต้องกินอาหารเฉพาะ อย่างและอ่อนแอติดโรคได้ง่าย แต่ก็มียกเว้นอยู่บางพันธุ์ พันธุ์ที่เลี้ยงง่ายที่สุดคือปลาผีเสื้อ zoster (Hemittaurichthys zoster) ปลาผีเสื้อเลมอน ( Chaetodon miliaris) และปลาผีเสื้อ kleini (C. kleini) ในธรรมชาตินั้น ปลาทั้งสามพันธุ์นี้จะกินแพลงตอนเป็นอาหารและกินจุมาก (ปลาผีเสื้อ kleini นั้นกินสัตว์เล็กๆ ในปะการังด้วย) ดังนั้น เมื่อนำมันมาเลี้ยงในตู้ คุณจึงต้องให้อาหารหลายๆ ชนิดและให้อาหารอย่างน้อยสองครั้งต่อวัน ถ้าจะให้ดีควรเป็นสามครั้ง ปลาพวกนี้ไม่ค่อยดุร้ายหรือตื่นตกใจง่าย

              ......ปลาผีเสื้อพันธุ์อื่น ๆ ที่ผมขอแนะนำเฉพาะผู้ที่มีประสบการณ์การเลี้ยงปลาทะเลในตู้อย่างน้อยหกเดือนถึงหนึ่งปี ได้แก่ปลาผีเสื้อ auriga (C. auriga) ปลาผีเสื้อแรคคูน ( C. lunula) และปลาผีเสื้อพเนจร ( C. vegabundus)

                    ปลาสลิดหิน ( Damselfish)

                ......แม้ว่ามันจะทนทาน แต่ปลาสลิดหินส่วนใหญ่จะมีนิสัยดุร้ายพอสมควรถ้าหากมีปลามาแสดงท่าทางดุร้ายใส่มันก่อน ปลาสลิดหินสองชนิดที่เหมาะสมสำหรับตู้ปลาที่ต้องการบรรยากาศเงียบสงบคือ ปลาสลิดหินสีน้ำเงินหางเหลือง ( Chrysiptera parasema) และปลาสลิดหิน green chromis (Chromis viridis) ปลาชนิดหลังนี่นิสัยเรียบร้อยมากจนคุณสามารถเลี้ยงไว้เป็นฝูงได้เลย

                   ปลาเบลนนี่ ( Blennies)

                ......เจ้าปลาที่รูปร่างเหมือนตัวการ์ตูนพวกนี้มักจะหลบอยู่แถวๆ ของตกแต่งตู้ (เช่นสาหร่าย ถ้ำจำลอง ก้อนกรวด) บางครั้งก็จะว่ายเอาขากรรไกรใหญ่ๆ ของมันถูก้อนหินไปมา ปลาพันธุ์นี้จะมีรูปร่างคล้ายกับปลาเงือกหนาม ( Gobies) มากจนบางครั้งทำให้เราสับสน แต่เราสามารถจำแนกความแตกต่างได้โดยสังเกตที่ครีบบนหลังของมัน ปลาชนิดนี้จะมีครีบหลังสองอัน ส่วนปลาเบลนนี่จะมีครีบหลังติดกันเป็นแผ่นเดียว ปลาเบลนนี่ส่วนใหญ่กินวัชพืชเป็นอาหาร จึงช่วยขจัดตะไคร่หรือวัชพืชอื่น ๆ ทีไม่พึงปรารถนาในตู้ได้ ปลาเบลนนี่สองสี ( Ecsenius biocolor ) เป็นปลาพันธุ์ที่กินวัชพืชเป็นอาหารที่น่าเลี้ยงมากสำหรับนักเลี้ยงปลามือใหม่

                 ปลาเงือกหนาม ( Gobies)

              ......ปลาเงือกหนามส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็ก อาจจะมีอาการดุร้ายบ้างกับปลาชนิดอื่น ยกเว้นปลาพันธุ์เดียวกับมัน ปลาชนิดนี้ต้องการที่หลบซ่อนตัวอย่างเพียงพอและน้ำที่มีคุณภาพดีเพื่อที่จะปรับตัวให้เข้ากับสภาพในตู้ปลา ปลาชนิดนี้อาจจะกระโดดออกจากตู้ปลาได้ถ้ามันถูกทำให้ตื่นตกใจ ฝาปิดตู้ด้านบนจึงจำเป็นมาก ปลาเงือกหนามพันธุ์ Watchman และพันธุ์ Prawn เป็นพันธุ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้นเลี้ยงปลา รวมถึงพวกที่อยู่ในตระกูล Cryptocentrus และตระกูล Amblyeleotris ด้วย

                     ปลาเงือกหนามไฟ ( firefish goby)

                ......เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการความสงบในตู้ปลา ปลาเงือกหนามไฟและปลาอื่น ๆ ในตระกูล Nemateleotris เป็นปลาที่ทรหดอดทนอย่างสุด ๆ เลยทีเดียว มีสีสันสวยงาม และยังทนทานต่อโรคด้วย นอกจากนี้มันยังกินอาหารได้ไม่เลือก ปัญหาสำคัญเพียงประการเดียวก็คือมันมีนิสัยชอบกระโดดออกจากตู้ ปลาประเภทนี้ควรจะเลี้ยงไว้เพียงตัวเดียว เว้นแต่จะเป็นตัวผู้ตัวและตัวเมียตัวนั่นแหละถึงจะนำมาเลี้ยงด้วยกันได้ พยายามหาเศษก้อนหินมาวางไว้ที่พื้นตู้เพื่อให้มันได้มีที่ซ่อนตัว และถ้ามันยังคงโตขึ้นเรื่อย ๆ ล่ะก็ มันจะดุร้ายขึ้น และอาจจะไม่ออกจากที่ซ่อนตัวอีกเลยจนกระทั่งตาย

                ......ตรงกันข้ามกับปลาเงือกหนามไฟ ปลาเงือกหนามหางกรรไกร ( Ptereleotris evides) และปลาเงือกหนามลาย ( P. zebra) จะอยู่ร่วมกันเป็นฝูงเล็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี คุณควรจะหาเศษก้อนหินมากๆ ไว้ให้มันซ่อนตัวด้วยเช่นกัน และปลาพันธุ์นี้จะเหมาะสมที่สุดสำหรับตู้ปลาที่ต้องการความเงียบสงบ

                    ปลาแรส (Wrasses)

                ......ปลาแรสสายพันธุ์ flasher ( อยู่ในตระกูล Paracheilinus) อาทิ ปลาแรสครีบลวด ( filament fin wrasse) และปลาแรสสายพันธุ์ fairy ( อยู่ในตระกูล Cirrhilabrus) อาทิ ปลาแรส Scott's fairy หรือปลาแรส red fairy ปลาที่กล่าวมานี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการนำมาเลี้ยง มันจะปรับตัวกับสภาพในตู้ปลาได้ดีถ้าคุณให้เวลามันได้อยู่อย่างสงบสักพัก อย่าไปทำให้มันตกใจโดยการเปิดหน้าต่างบ้านรับแสงแดดในตอนเช้าหรือโดยวิธีอื่นๆ

                     ปลาในตระกูล basslets

                ......อาทิ ปลาพันธุ์ royal gramma (Gramma loreto) เป็นปลาที่นิยมอย่างแพร่หลายในหมู่นักเลี้ยงปลาตู้ทั่วทวีปอเมริกาเหนือมาเป็นเวลานาน มันอดทน สีสันสวยงาม และไม่ดุร้าย คุณสามารถเลี้ยงมันไว้ในตู้ปลาขนาดปานกลางได้นานตราบที่มีที่ให้มันซ่อนตัวอย่างเพียงพอ แต่ถ้าคุณจะเลี้ยงมากกว่าหนึ่งตัวล่ะก็ คุณควรจะเลือกปลาที่มีขนาดเล็กทั้ง 2 ตัว หรือตัวหนึ่งเล็ก อีกตัวหนึ่งใหญ่ ตัวผู้จะสามารถเติบโตได้มากกว่าตัวเมีย และถ้าปลาที่คุณเลี้ยงเป็นตัวผู้ทั้งคู่ มันอาจกัดกันได้ถ้าหากตู้ปลานั้นเล็กเกินไป มันไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าปลา royal gramma จะมีสีซีดจางลงไปบ้างหลังจากนำมันมาเลี้ยงในตู้ปลาสักหลาย ๆ เดือน แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังสวยงามมากอยู่ดี

 

- วิธีการเลี้ยงปลาให้โต -

- อาหารของปลา -

- ศิลปะการให้อาหารปลา -