Make your own free website on Tripod.com


               ซื้อสุนัขจากที่ไหนดี

          ......เอาล่ะค่ะ เอาเป็นว่าคุณได้ศึกษาสายพันธุ์และเลือกพันธุ์สุนัขที่เหมาะกับคุณได้แล้ว คราวนี้คุณก็ต้องตัดสินใจแล้วล่ะค่ะ ว่าจะเลือกซื้อสุนัขพันธุ์นั้นจากที่ไหน เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับผู้เพาะพันธุ์หลายๆ แบบมาให้คุณได้ศึกษาก่อนตัดสินใจจ่ายสตางค์ซื้อเจ้าตูบ ค่ะ

ซื้อสุนัขเพื่ออะไร

......ใช่ค่ะ คำถามแรกก่อนที่คุณจะลงมือทำอะไรมากไปกว่านี้คือ คุณต้องการซื้อสุนัขมาเพื่ออะไร คำตอบก็มีอยู่ 2 แนวทางใหญ่ๆคือ คุณซื้อสุนัขเพื่อวัตถุประสงค์ในการนำเข้าประกวด และซื้อเพื่อเป็นสมาชิกตัวหนึ่งในบ้าน เมื่อคุณทราบความต้องการของคุณแล้ว คราวนี้เราก็มาศึกษากันเลยค่ะว่า ผู้เพาะพันธุ์แบบใดที่คุณจะไปเลือกซื้อสุนัข

ผู้เพาะพันธุ์

......ที่มาของลูกสุนัขมาจากผู้เพาะพันธุ์หลายประเภทค่ะ และถ้าเราทราบว่าผู้เพาะพันธุ์ที่เรามีโอกาสพบเป็นผู้เพาะพันธุ์ในแบบไหนก็จะมีประโยชน์มากในการตัดสินใจของเราค่ะ โดยเราสามารถแยกแยะผู้เพาะพันธุ์ออกมาได้ประมาณ 3 ประเภทด้วยกัน แต่ละประเภทก็จะมีข้อเด่นข้อด้อยต่างๆกันไป คุณสามารถเลือก ผู้เพาะพันธุ์ได้ตามประเภทดังต่อไปนี้ค่ะ


......ถ้าคุณเพียงแต่ต้องการสุนัขซักตัวไว้เพื่อเป็นที่รักและเป็นเพื่อนละก็ คุณสามารถเลือกซื้อสุนัขจากผู้เพาะพันธุ์กลุ่มไหนก็ได้ค่ะ เพียงแต่ควรไปดูสถานที่และทำความรู้จักกับสุนัขพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์เอาไว้ เพราะลูกสุนัขที่ดีย่อมมาจากพ่อแม่ที่แข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ดูง่ายๆก็คือสุนัขมีลักษณะอย่างที่ควรเป็นตามสายพันธุ์เช่นถ้าไปเจอพ่อพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ที่ซึมเซาเอาแต่นอนตลอดเวลา ก็ให้พึงสงสัยไว้ก่อนเลยว่าเค้ามีพฤติกรรม ที่ผิดปกติ และอาจถ่ายทอดสู่ลูกสุนัขที่คุณกำลังจะซื้อ ถ้าพบเหตุการณ์แบบนี้เลื่อน การตัดสินใจไปก่อนเถอะค่ะ สุนัขที่ดียังมีอีกมากให้คุณเลือกค่ะ ดีกว่ารีบคว้ามาแล้วต้องมาจัดการกับพฤติกรรมก้าวร้าว ชอบเห่า หรือเอาแต่ซึม รวมทั้งโรคภัยที่ติดมาตามพันธุกรรม

......เมื่อตัดสินใจได้แล้วก็ควรขอรายละเอียดการให้วัคซีนแก่ลูกสุนัขจากผู้ขายด้วยนะคะ ถ้าผู้เลี้ยงไม่จัดการเรื่องวัคซีนตามกำหนดละก็คุณไปเจอผู้เพาะพันธุ์ที่ไม่รับผิดชอบเข้าแล้วล่ะค่ะ อย่าซื้อลูกสสุนัขจากผู้เพาะพันธุ์เหล่านี้เป็นอันขาดนะคะ เพราะสุนัขอาจเสียชีวิตเมื่อมาอยู่กับคุณได้เพียงไม่กี่เดือน เสียทั้งเงิน เสียทั้งความรู้สึกทีเดียว
หวังว่าคำแนะนำเหล่านี้คงเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่กำลังตั้งใจจะเลี้ยงสุนัขสักตัวนะคะ