Make your own free website on Tripod.com

 


 

             ปัญหาสุขภาพที่ควรระวัง

            ......นกก็เช่นเดียวกับสัตว์อื่นๆ นั่นแหละค่ะ คือมีปัญหาสุขภาพที่ควรระวังเช่นกัน นกที่เราเลี้ยงไว้มักเป็นโรคขาดสารอาหาร โรคอ้วน โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ คุณสามารถขจัดปัญหาสองอย่างแรกได้ด้วยการให้อาหารที่หลากหลายรวมทั้งผักและผลไม้ ผักผลไม้สีเขียวหรือสีส้มดีที่สุดเพราะมีวิตามินเอที่จำเป็นสำหรับนก (แน่นอนค่ะ สำหรับคนด้วย) นกที่น้ำหนักมากเกินจำเป็นต้องออกกำลังกาย นอกจากนี้คุณยังต้องดูแลบริเวณที่นกอยู่ให้สะอาด ไม่ให้มีเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ มูลนก และควันพิษ จะช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้

              นกอายุมากต้องระวังอะไรเป็นพิเศษบ้าง

            ......นอกจากการให้อาหารที่มีคุณค่า การดูแลที่ดี และการพานกไปพบสัตวแพทย์ทุกปีแล้ว คุณก็คงไม่ต้องดูแลอะไรมันเป็นพิเศษอีกหรอกค่ะ เมื่อนกอายุมากขึ้น นกก็จะแก่ขึ้นตามอายุของมัน ซึ่งเมื่อนั้นแหละค่ะที่คุณอาจต้องให้การดูแลมันเป็นพิเศษ สัญญาณที่แสดงให้เห็นว่านกของคุณเริ่มแก่แล้วก็คือนกของคุณเริ่มทำพฤติกรรมแปลกๆ ที่ไม่เคยทำมากขึ้น (ประเภททำตัวบ้าๆ บอๆ นั่นล่ะค่ะ) หลับนานขึ้น เป็นต้น

            ......ถ้านกที่อายุมากสูญเสียคู่ของมันไป มันอาจเศร้าสลดจนถึงขั้นหมดสนุกในชีวิต (แต่ไม่ต้องกลัว มันไม่ถึงขนาดเอาหัวโหม่งกรงหรอกค่ะ) คุณอาจต้องกระตุ้นเจ้านกหมดอาลัยตายอยากเป็นพิเศษด้วยการเปิดเพลงทิ้งไว้ขณะคุณไม่อยู่ ให้ของเล่นใหม่ หรือหานกพูดได้มาอยู่เป็นเพื่อนมันก็ได้ วิธีเหล่านี้จะช่วยไม่ให้นกของคุณต้องเบื่อจนอยากลาโลกไปเสียก่อน

            ......เป็นธรรมดาที่นกตัวใหญ่กว่าจะมีชีวิตยืนยาวกว่า ในกรณีนี้คุณอาจจะทำพินัยกรรมฝากฝังนกของคุณไว้ให้ใครสักคนที่ไว้ใจได้ดูแลแทนก็ได้ เพราะไม่แน่บางทีคุณอาจจะเดี้ยงไปก่อนนกของคุณเองก็ได้

             แล้วอะไรล่ะ ที่ทำให้นกของคุณแข็งแรง

           ......การที่จะเลี้ยงนกให้แข็งแรงนั้น คุณต้องแน่ใจว่านกของคุณได้รับสารอาหารครบถ้วน คุณรู้หรือไม่ว่าการขาดสารอาหารเป็นสาเหตุอันดับสองของการตายก่อนเวลาอันควรของนก นกที่ขาดสารอาหารจะมีภูมิต้านทานโรคน้อยลง และตายได้ง่ายเมื่อเป็นโรค การให้อาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการจะช่วยให้นกของคุณมีสุขภาพแข็งแรงและมีอายุยืนยาว

          ......ถ้าคุณเลี้ยงนกไว้ในบ้าน อุบัติเหตุก็มักเกิดขึ้นในบ้านนั่นแหละ นกที่อยู่ตามธรรมชาติคงไม่ต้องเจอกับกระจก ห้องน้ำ สารเคมี และสุนัข! ดังนั้นหากมีอุบัติเหตุอะไรเกิดขึ้นก็ไม่ใช่ความผิดของมันหรอกค่ะ คุณนั่นแหละที่ควรจะตรวจตราสภาพความเรียบร้อยในบ้านและดูแลนกของคุณให้ดี อ้อ! แล้วถ้ามีเวลาก็อย่าลืมพามันไป