Make your own free website on Tripod.com

      


 

     หน้าแรก        สุนัข           แมว            ปลา            นก         กระต่าย

                                                                    

 

            เลือกนกอย่างไรให้เหมาะกับคุณ

           ......นกที่เราเลี้ยงกันทั่วไปนั้นมีอยู่หลายขนาดด้วยกัน ตั้งแต่ตัวมหึมาอย่างนกแก้วมาคอว์ หรือตัวเล็กกระจิดริดอย่างพวกนกเลิฟเบิร์ด หรือนกหงส์หยก นิสัยก็มีหลากหลายแตกต่างกันไป ทั้งแบบประเภทที่ขี้อายเก็บตัวไปจนถึงประเภทที่ต้องการความรักความอบอุ่นจากเจ้าของเสียเหลือเกิน ปัญหาก็คือว่าคุณจะรู้ได้ยังไงล่ะว่านกแบบไหนที่เหมาะกับตัวคุณ

           ......ก่อนที่จะซื้อนกมาเลี้ยงสักตัวคุณควรคิดให้รอบคอบเสียก่อน การเลี้ยงนกเป็นภาระที่ผูกพันระยะยาว และนกบางพันธุ์ก็สุดแสนจะเอาใจยาก นกจะมีอายุยืนยาวเพียงใดขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูเอาใจใส่ของ เจ้าของ ดังนั้นใช้เวลาสักนิดในการพิจารณาเลือกนกที่เหมาะกับคุณ

           คุณต้องการนกแบบไหน
           ......อย่างแรก คุณก็ต้องดูความต้องการของคุณเองว่าต้องการนกแบบไหน นกที่น่ารักน่าทะนุถนอม หรือนกประเภทที่ร่าเริงและจ้อเก่งสักหน่อยอย่างนกแก้วนกขุนทอง มีนกน้อยมากพันธุ์มากที่จะมีคุณสมบัติหลายๆ อย่างอยู่ในตัวเดียว แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเสียเลย มีนกกระตั้วพันธุ์หนึ่งที่เป็นมิตรกับคน พูดได้เจื้อยแจ้ว แถมยังแสดงกายกรรมอวดแขกที่มาเที่ยวบ้านได้อีกด้วย แต่ก็อย่างที่บอกแหละนะ นกอัจฉริยะอย่างนี้ใช่ว่าจะหาได้ง่ายๆ คุณควรตัวใจแล้วเลือกเอานกที่มีคุณสมบัติเด่นในทางใดทางหนึ่งมากกว่า

             คุณจะให้มันอยู่ที่ไหน
              ......เวลาคุณจะตัดสินใจหาว่าจะวางกรงนกไว้ตรงไหนดี ในบ้านหรือนอกบ้านนั้น คุณต้องดูว่าคุณทนกับเสียงร้องและสิ่งสกปรกของนกได้แค่ไหน เจ้าตัวมีขนนี้มักจะส่งเสียงร้องอยู่เป็นประจำ ทำอาหารหกเลอะเทอะ ทำขนร่วงเกลื่อนกลาด ถ้าคุณรับกับสิ่งยุ่งยากเหล่านี้ได้ คุณก็เลี้ยงนกในบ้านได้ แต่ถ้าคุณพิจารณาแล้วเห็นว่าคุณคงไม่มีความอดทนพอแน่นอน เราก็ขอแนะนำให้คุณเลี้ยงนกเอาไว้นอกบ้านจะดีกว่า

              คุณมีเวลาเพียงพอหรือเปล่า
              ......สิ่งที่คุณต้องพิจารณาในข้อนี้ก็คือว่าคุณมีเวลาให้นกหรือเปล่า เจ้านกตัวน้อยๆ (หรือตัวใหญ่ๆ ก็ตาม) ต้องการให้คุณให้อาหารและเล่นกับมันทุกๆ วัน นอกจากนี้คุณยังต้องมีเวลาในการพามันไปหาสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพอีกด้วย

              ......อย่างไรก็ตาม กิจวัตรประจำวันหลักๆ ที่คุณจะต้องทำแน่ๆ ก็คือการเตรียมอาหารและทำความสะอาดกรง คุณจะต้องทำความสะอาดกรงให้เจ้านกพวกนี้ ทุกวัน แต่ถ้าคุณเป็นประเภทมีเวลาจำกัดเสียเหลือเกิน หรือขี้เกียจจนขึ้นชื่อในเรื่องการทำความสะอาดแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณเลี้ยงพวกนกฟินช์หรือนกคานารีจะดีกว่า เพราะนกพวกนี้ไม่ต้องการการเอาใจใส่มากนัก แต่ถ้าคุณเลี้ยงนกแก้วล่ะก็ รับรองว่าคุณจะต้องรับภาระหนักเชียวล่ะ

              ......แต่ถึงนกของคุณจะเป็นนกที่เลี้ยงได้ง่ายแสนง่าย คุณก็ควรสละเวลาสักนิดหน่อยเพื่อดูแลมันอยู่ดี อย่างน้อย คุณก็ควรเจียดเวลาสัก 30-60 นาทีในตอนเช้าและเย็นเพื่อพูดคุยและทำอะไรต่อมิอะไรเล็กๆ น้อยๆ ให้มัน และอย่าลืมเล่นกับมันด้วย

              จะเลี้ยงนกใหญ่หรือนกเล็กดี
              ......นกตัวใหญ่ๆ ทำให้คุณกลัวหรือเปล่า มีคนเป็นจำนวนมากที่หลงใหลได้ปลื้มไปกับขนหลากสีของนกแก้วมาคอว์และท่าทางที่ดูตลกๆ ของมัน แต่ก็ไม่วายหวาดผวากับจงอยปากหรือขนาดตัวที่ใหญ่โตราวกับตู้เย็นของมัน ถ้าคุณไม่เคยเลี้ยงนกมาก่อน คุณควรจะเริ่มด้วยนกพันธุ์เล็กๆ เช่น นกกระตั้วหรือนกแก้วออสเตรเลียก่อน และเมื่อคุณเริ่มมีประสบการณ์ในการเลี้ยงนกมากขึ้น ค่อยขยับขยายมาเลี้ยงนกใหญ่ๆ ดู

              ค้นคว้าหาข้อมูลให้ดี
               ......พยายามหาความรู้เกี่ยวกับนกพันธุ์ที่คุณสนใจให้มากที่สุด ทั้งจากหนังสือ แมกกาซีน หรืออินเตอร์เน็ต เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับนกที่คุณจะเลี้ยง คุณควรจะไปคลุกคลีกับนกแบบที่คุณอยากจะเลี้ยงสักอาทิตย์เพื่อที่จะได้รู้ว่านกแบบไหนที่เหมาะกับคุณ โดยคุณอาจไปเดินดูนกตามร้านขายสัตว์เลี้ยงแถวบ้านหรือไปเดินดูตามจตุจักรก็ได้ถ้าคุณมีเวลาพอ

              ......ถ้าหากคุณได้ใช้เวลาพิจารณาถึงสิ่งต่างๆ ดังที่เรากล่าวมาแล้ว เรามั่นใจว่าคุณจะเลือกนกที่เพอร์เฟ็คสำหรับคุณได้อย่างแน่นอน ขอให้คุณโชคดีในการหานกคู่ใจ

 

 

         

 

 

- สิ่งที่ควรสังเกตุเมื่อจะซื้อนกมาเลี้ยง -

- ปัญหาสุขภาพที่ควรระวัง -